Bob, chú mèo đường phố – toàn văn bản Việt ngữ

James và Bob, 2016 – Ảnh: Telegraph

Chắc hẳn bạn đã biết quá đủ về cuốn sách nổi tiếng của James Bowen, nhưng tôi  vẫn muốn chia sẻ đôi điều về bản dịch này.

Đầu tiên, hiển nhiên là nó không có liên quan gì đến MintBooks hay bất kỳ bản dịch nào khác đã được xuất bản tại Việt Nam. Đây là một nỗ lực của cá nhân tôi – và phải nhắc lại – không nhằm mục đích lợi nhuận.

Trong quá trình dịch, tôi phát hiện ra rằng một trong những điều được mọi người quan tâm nhất là các đại từ nhân xưng, đặc biệt là cách xưng hô của James với Bob. Tôi đã cân nhắc rất kỹ trước khi dùng từ “hắn” cho Bob. Như đã từng giải thích trên Facebook cá nhân, tôi cho rằng James và Bob – hai anh chàng đến từ đường phố – khó có thể gọi nhau âu yếm kiểu… “chị em” được. Cách giao tiếp của họ hẳn là phải suồng sã và bỗ bã. Chính James cũng hơn một lần viết rằng Bob là một chú mèo rất “rough” dù khi hài lòng thì hắn ta “as good as gold”.

Một điểm quan trọng khác mà tôi muốn nhắc đến là cá nhân tôi tin rằng, bất kỳ thứ gì đã được viết ra bằng tiếng Việt thì đều phải “đọc được”. Nghĩa là khi đọc to lên bạn vẫn thấy xuôi tai, có âm điệu (dù âm điệu ấy có thể hơi trúc trắc, kiểu như thơ gieo vần trắc). Do đó, tôi đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm nhịp điệu cho bản dịch của mình. Nếu bạn có thử đọc cho bạn bè, hay con/cháu mình, đừng quên cho tôi biết ý kiến.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy khá nhiều chú thích trong bản dịch của tôi, đặc biệt là ở những thuật ngữ vốn không có từ tương đương trong tiếng Việt. Tôi sẽ rất mừng nếu bạn đóng góp cách chuyển ngữ hợp lý hơn cho những trường hợp như thế.

Một lần nữa tôi muốn cảm ơn những người đã góp ý về chuyên môn, trong đó có những người tôi chưa từng gặp mặt. Không có các bạn, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ hoàn thành bản dịch.


Bob, 2016 – Ảnh: Telegraph

LINK

– PDF: DOWNLOAD
– Epub: DOWNLOAD
– Mobi: DOWNLOAD

Published by

Lưu Quang aka The Dansharist

Dịch sách dạo kiếm gạo nuôi mèo

4 thoughts on “Bob, chú mèo đường phố – toàn văn bản Việt ngữ”

  1. Cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ cuốn sách này. Em thấy tác giả rất yêu thương loài mèo và loài vật nói chung nên giọng văn đọc rất thích.

Leave a Reply